Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ngãi: ra quân tuyên truyền lưu động bảo vệ và phát triển rừng năm 2018

Đăng vào 07/03/2018
Trong những năm qua, công tác bảo vệ và phát triển rừng luôn được tỉnh Quảng Ngãi chú trọng, đặc biệt là vào mùa khô hanh, UBND tỉnh đả có những chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm tăng cường công tác phòng cháy và chữa cháy rừng , nhất là chú trọng đến công tác tuyên truyền bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng nên nhận thức của người dân được nâng lên rõ rệt, trên địa bàn tỉnh chưa xảy ra vụ cháy rừng nào nghiêm trọng.

Đầu năm 2018, Chi cục Kiểm lâm Quảng Ngãi đã xây dựng Kế hoạch tuyên truyền phòng chống cháy rừng và pháp luật bảo vệ phát triển rừng đến với người dân sống trong rừng và các vùng lân cận. Cụ thể, đợt tuyên truyền lưu động thứ 1 năm 2018 tại các một số thôn, xã, huyện trong tỉnh có nguy cơ cháy cao. Đợt tuyên truyền diễn ra từ ngày 17/4/2018 đến ngày 28/4/2018 đây là lúc thời tiết đang cao điểm của mùa khô hanh, nhất là sau những cơn mưa trái mùa thì nắng nóng càng diễn biến gay gắt hơn. Do đó, nguy cơ xảy ra cháy rất cao và thường gây thiệt hại lớn.

Tuyên truyền luật Bảo vệ và Phát triển rừng, Phòng cháy chữa cháy rừng lưu động năm 2018

Nội dung tuyên truyền trong đợt này là Luật Bảo vệ Phát triển rừng 2004; Nghị định 09/2006/NĐ-CP ngày 16/01/2006 của Chính Phủ Quy định về phòng cháy và chữa cháy rừng; Nghị định 157/2013/NĐ-CP ngày 11/11/2013 của Chính Phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính về quản lý rừng, phát triển rừng, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản, Thông tư số 21/2016/TT-BNNPTNT ngày 28/6/2016 Thông tư Quy định về khai thác chính và tận dụng, tận thu lâm sản; Chỉ thị số 28; Chỉ thị 28/CT-TTg ngày 17/09/2016 của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp cấp bách phòng ngừa, đấu tranh với hành vi xâm hại các loài động vật hoang dã trái pháp luật và một số văn bản khác có liên quan đến công tác bảo vệ và phát triển rừng.

Ngoài ra, Chi cục Kiểm lâm Quảng Ngãi đã và đang chỉ đạo các hạt Kiểm lâm trực thuộc tăng cường tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân trên địa bàn trong công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng. Đề xuất thực hiện đầy đủ các giải pháp phòng cháy, chữa cháy rừng, xử lý nghiêm mọi trường hợp vi phạm các quy định về an toàn phòng cháy, chữa cháy rừng theo quy định của Nhà nước.

Thường xuyên nắm diễn biến tình hình phòng phòng cháy, chữa cháy rừng, tổ chức theo dõi, dự báo, cảnh báo nguy cơ cháy rừng trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Rà soát, bổ sung hoàn thiện phương án phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô năm 2018 và kiểm tra các công trình, trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy rừng như: chòi canh lửa, đường băng cản lửa, hồ mương trữ nước, biển báo cấm lửa, biển nội quy phòng cháy chữa cháy rừng, đồng thời kiểm tra, sửa chữa, mua sắm bổ sung các phương tiện, dụng cụ phục vụ cho công tác chữa cháy rừng phù hợp với tình hình thực tế để kịp thời xử lý các tình huống cháy rừng xảy ra theo phương châm “4 tại chỗ”.

Thống kê nắm chắc các diện tích ruộng, vườn gần rừng, dễ cháy trên địa bàn các xã của từng hộ dân và quản lý chặc các hoạt động của người dân sinh sống, sản xuất gần khu vực có rừng, để tuyên truyền, vận động, nghiêm cấm nhân dân đốt lửa trong rừng để tránh xảy ra cháy rừng.

Đợt tuyên truyền thứ 2 dự kiến sẽ tổ chức vào giữa tháng 5/2018 tại các huyện, xã, thôn còn lại trên địa bàn tỉnh.

Hoàng Văn Huy- CCKL Quảng Ngãi

Tin khác

BẢN TIN DỰ BÁO CHÁY RỪNG

Kỷ niệm 45 Năm ngành Kiếm lâm

Bạn thấy giao diện, bố cục website thế nào?