Quảng Ngãi: Kết quả kiểm tra, xử lý việc khỉ xuất hiện phá hoại hoa màu của người dân xã Bình Tân, huyện Bình Sơn

Đăng vào 05/12/2018

Trong những ngày qua, theo phản ánh của người dân xã Bình Tân, huyện Bình Sơn và và các trang báo mạng xã hội, tại địa bàn xã Bình Tân xuất hiện đàn khỉ phá hoại hoa màu, gây thiệt hại nặng cho bà con trồng hoa màu, bắp, chuối, đậu, mì thuộc thôn Nhơn hòa 2 xã Bình Tân, huyện Bình Sơn.

Ngày 03/12/2018, Chi cục Kiểm lâm đã phối hợp với UBND huyện Bình Sơn, UBND xã Bình Tân và Hạt Kiểm lâm huyện Bình Sơn kiểm tra thực tế sự việc, làm việc trực tiếp với một số hộ dân có diện tích hoa màu bị phá, kiểm tra hiện trường khu vực bị khỉ phá. Kết quả theo dõi 04 ngày từ ngày 04/12 đến hết ngày 07/12/2018: Tổ theo dõi tại hiện trường không phát hiện loài Khỉ nào tại những khu vực được cho là nơi cư trú của đàn Khỉ và những khu vực được cho là có Khỉ xuất hiện, không nhận được thông tin phát sinh thêm diện tích hoa màu bị phá hoại.

Kết quả thu thập thông tin từ những người dân canh tác và sinh sống quanh khu vực núi Thình Thình xã Bình Thanh Đông: Khu vực núi Thình Thình thỉnh thoảng có Khỉ xuất hiện, số lượng cụ thể thì không xác định được nhưng cũng chỉ chừng khoảng 30 con sống thành 01 hoặc 02 đàn. Về màu sắc và hình dáng của Khỉ, người dân cho biết Khỉ có hình dáng nhỏ, màu lông xám, có một số con trên đầu còn có lông màu trắng, đuôi dài khoảng 40cm nên có thể xác định là loài khỉ đuôi dài (Macaca fascicularis), loài nguy cấp, quý, hiếm theo quy định hạn chế khai thác, sử dụng vì mục dích thương mại. Khỉ xuất hiện không thường xuyên, thường xuất hiện khi đến mùa mít chín, mùa bắp, chuối, … thời gian xuất hiện từ 09 giờ đến 11 giờ, thời điểm có nắng ấm trong ngày. Khu vực sinh sống của loài Khỉ thì không xác định được, chỉ thấy chúng khi đi kiếm ăn. Khi có người xuất hiện thì Khỉ bỏ chạy vào rừng. Việc đàn Khỉ xuất hiện đi kiếm ăn tại các nơi trồng cây ăn trái và hoa màu của người dân quanh đây đã xuất hiện từ rất lâu, khoảng vài chục năm trước chứ không phải chỉ mới đây.

Kết quả hình ảnh cho khỉ

 

Để có biện pháp xử lý kịp thời không tiếp tục gây ảnh hưởng đến sản xuất của người dân và không gây nguy hại đến đàn khỉ. Chi cục Kiểm lâm đã đề nghị UBND huyện Bình Sơn chỉ đạo UBND 02 xã Bình Tân và Bình Thanh Đông:

- Tổ chức tuyên truyền, khuyến cáo người dân canh tác hoa màu tại những khu vực thường có khỉ xuất hiện như khu vực núi Thình Thình và vùng lân cận tăng cường kiểm tra, phòng ngừa, dùng các biện pháp xua đuổi như dùng kẻng, cột các vật dụng để khua, vật phát ra tiếng lớn để xua đuổi, hoặc dùng hình nhân để xua đuổi nếu có Khỉ xuất hiện; tuyệt đối không được dùng các biện pháp bẫy bắt, giết hại gây ảnh hưởng đến sự an toàn của đàn Khỉ.

- Thường xuyên kiểm tra, giám sát công tác quản lý, bảo vệ rừng của các cộng đồng dân cư thôn, hộ gia đình, cá nhân đã được giao rừng, gắn với giao đất và cấp GCN QSD đất, tăng cường các biện pháp khoanh nuôi, bảo vệ rừng tự nhiên để phát triển rừng bền vững, tạo môi trường sống thuận lợi cho các loài động vật hoang dã trong rừng tự nhiên.

Nguyễn Thị Phượng Huyền - CCKL

Tin khác

BẢN TIN DỰ BÁO CHÁY RỪNG

Kỷ niệm 45 Năm ngành Kiếm lâm

Bạn thấy giao diện, bố cục website thế nào?