Cơ hội khi Văn phòng Chứng chỉ rừng tại Việt Nam được thành lập

Đăng vào 21/05/2019

Ngày 16/11/2018, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Thông tư số 28/2018/TT-BNNPTNT quy định về quản lý rừng bền vững, kèm theo là Bộ tiêu chí quản lý rừng bền vững của Việt Nam, Bộ tiêu chí này được xây dựng tiệm cận với các tiêu chí của PEFC; Tuy nhiên, đến hết Quý I năm 2019, Việt Nam vẫn chưa có tổ chức Chứng chỉ rừng nào được thành lập.

Chiều 26/4 tại Hà Nội, Tổng cục Lâm nghiệp đã công bố thành lập Văn phòng Chứng chỉ rừng tại Việt Nam.

Văn phòng Chứng chỉ rừng được thành lập sẽ là đầu mối hợp tác với các tổ chức chứng chỉ rừng quốc tế, các cơ quan, tổ chức liên quan để vận hành hệ thống chứng chỉ rừng quốc gia; Chủ trì và triển khai các hoạt động chứng chỉ rừng tại Việt Nam; Xây dựng và phát triển thương hiệu Chứng chỉ rừng Việt Nam trên thị trường trong nước và quốc tế; đồng thời tổ chức việc kiểm tra giám sát việc cấp chứng chỉ rừng của hệ thống quốc gia.

Tổng giám đốc Chương trình Chứng nhận Chứng chỉ rừng (PEFC) - ông Benjammin Gunerberg chia sẻ: PEFC là tổ chức quốc tế dành riêng cho chứng chỉ rừng quốc tế. Hiện PEFC đang hiện diện khắp toàn cầu với 44 hệ thống quốc gia được chứng thực, có 49 quốc gia thành viên, hơn 20.000 chứng nhận CoC tại 71 quốc gia với tổng trên tịch trên 309 triệu ha được chứng nhận PEFC, chiếm 60% thị phần của tất cả các khu rừng được chứng nhận trên thế giới. Hiện Việt Nam đã hợp tác với PEFC, và theo lộ trình, tháng 6/2019, Hội đồng PEFC sẽ họp và thông qua, công nhận Việt Nam là thành viên thứ 50 của PEFC.

Ông Benjammin Gunerberg cho biết “PEFC sẽ thúc đẩy quản lý rừng bền vững thông qua chứng nhận độc lập của bên thứ 3. Thiết lập tiêu chuẩn cho Quản lý rừng bền vững và Chuỗi hành trình sản phẩm. Các tiêu chuẩn của chúng tôi tập trung cụ thể vào việc cho phép các chủ hộ rừng nhỏ có được chứng nhận. Qua đó, nhân sinh thái của chúng tôi cho phép các doanh nghiệp và người tiêu dùng xác định các sản phẩm từ các khu rừng được quản lý bền vững.” Đồng thời PEFC cũng cam kết hỗ trợ để thực hiện mục tiêu về quản lý rừng bền vững và chứng chỉ rừng của Việt Nam, hài hoà với PEFC.

Văn phòng Chứng chỉ rừng tại Việt Nam được thành lập tạo cơ hội cho các tổ chức quản lý rừng trong nước thuận lợi hơn trong công tác đăng ký – cấp Chứng chỉ rừng và tham gia sâu vào chuỗi hành trình sản phẩm CoC - một trong những nhân tố làm gia tăng giá trị sản xuât lâm nghiệp./.

Phạm Duy Hưng - CCKL

Tin khác

Tổ chức diễn tập chữa cháy rừng năm 2020 tại xã Tịnh phong, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi
BẢN TIN DỰ BÁO CHÁY RỪNG

Kỷ niệm 45 Năm ngành Kiếm lâm

Bạn thấy giao diện, bố cục website thế nào?