Diễn tập Phương án chữa cháy rừng cấp xã, huyện Ba Tơ năm 2019

Đăng vào 21/05/2019

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết nắng nóng, đồng thời để nâng cao tính chủ động trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng và nâng cao năng lực lãnh đạo, điều hành khi có cháy rừng xảy ra tại cơ sở. Sáng ngày 17/5/2019, Hạt Kiểm lâm huyện Ba Tơ phối hợp UBND xã Ba Lế và các đơn vị chủ rừng trên địa bàn tổ chức thành công công tác diễn tập Phương án chữa cháy rừng cấp xã năm 2019 tại xã Ba Lế. Đến tham dự buổi diễn tập có đồng chí Ngô Vĩnh Phong, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện, các đồng chí lãnh đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan cùng hơn 180 cán bộ công chức, viên chức và người dân trên địa bàn được huy động thực hiện Phương án diễn tập.

Tình huống giả định: Lúc 09 giờ 10 phút, ngày 17/5/2019 ông Phạm Văn Lun, hiện ở thôn Bãi Lế, xã Ba Lế dùng lửa để xử lý thực bì sau khai thác nhưng không làm đường ranh cản lửa, trong quá trình đốt dọn làm cháy lan sang rừng trồng liền kề tại vị trí lô 31, khoảnh 8, tiểu khu 437 với diện tích là 500 m2 của hộ Phạm Văn Bo cùng thôn. Sau khi nhận được tin báo cháy thì thôn trưởng thôn Bãi Lế huy động các Tổ PCCCR của thôn tham gia chữa cháy và báo cáo cho Ban Chỉ đạo PCCCR của xã. Trưởng ban chỉ đạo PCCCR của xã lập tức tổ chức huy động lực lượng tham gia chữa cháy và báo cáo cho Hạt Kiểm lâm huyện hỗ trợ, ứng cứu. Các lực lượng PCCCR của xã, của thôn sử dụng bình nước đeo vai, bàn dập lửa, máy thổi gió để chữa cháy và phát đường băng ở phía Đông và phía Tây khu vực cháy, chia cắt đám cháy. Sau đó, lực lượng của Hạt Kiểm lâm huyện đã nhanh chóng đến được hiện trường dùng máy bơm nước cao áp và vòi phun nước để cùng với lực lượng tại chỗ triển khai dập tắt đám cháy. Đối với những người tham gia dập tắt đám cháy bị nạn thì kịp thời sơ cứu tại chỗ và đưa đến Trạm y tế xã chữa trị.

.

Buổi diễn tập chữa cháy rừng diễn ra thành công, thể hiện sự chuẩn bị kỹ lưỡng và phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng từ chủ rừng đến thôn, xã cùng với lực lượng các ngành liên quan tham gia diễn tập phương án chữa cháy rừng. Ngay sau buổi diễn tập, Ban điều hành diễn tập đã tổ chức rút kinh nghiệm từ thực tế và những hạn chế trong công tác chỉ đạo chữa cháy rừng. Diễn tập lần này nhằm nâng cao khả năng chỉ đạo, chỉ huy chữa cháy rừng ở cơ sở, khả năng phối hợp và huy động lực lượng tham gia chữa cháy khi có cháy rừng xảy ra, đồng thời nâng cao ý thức, trách nhiệm về phòng cháy, chữa cháy rừng người dân và các địa phương trên địa bàn huyện.

Phạm Quốc Thịnh - HKL Ba Tơ

Tin khác

BẢN TIN DỰ BÁO CHÁY RỪNG

Kỷ niệm 45 Năm ngành Kiếm lâm

Bạn thấy giao diện, bố cục website thế nào?