Huyện Ba Tơ triển khai các biện pháp cấp bách thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy rừng

Đăng vào 17/07/2019

    Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn tình hình thời tiết có diễn biến phức tạp, hiện tượng thời tiết bất thường, nắng nóng khô hạn sẽ diễn ra tại các địa phương trên địa bàn huyện, thời gian kéo dài, nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. 
Trong 07 tháng đầu năm 2019 trên địa bàn huyện đã xảy ra 04 vụ cháy rừng với tổng diện tích bị thiệt hại 71.362 m2 (Rừng tự nhiên: 01 vụ/4.382 m2, Rừng trồng: 03 vụ/66.980 m2); công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) còn một số tồn tại như: Ý thức của một bộ phận nhân dân còn hạn chế trong việc sử dụng lửa trong rừng, ven rừng, dùng lửa đốt ong lấy mật, đốt dọn thực bì không đúng quy trình, quy định nên xảy ra cháy rừng; trách nhiệm của một số chủ rừng và địa phương trong công tác PCCCR chưa cao; công tác phối hợp giữa chủ rừng, chính quyền địa phương trong công tác bảo vệ rừng, PCCCR có lúc chưa chặt chẽ, đồng bộ, …
Trước tình hình trên, sáng ngày 15/7/2019, UBND huyện Ba Tơ tổ chức họp trực báo đánh giá công tác phòng cháy, chữa cháy rừng 07 tháng đầu năm 2019 và triển khai nhiệm vụ trong thời gian đến. Tham dự họp trực báo có đồng chí Trần Trung Triết, Phó Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện chủ trì và cùng lãnh đạo: Phòng NN&PTNT huyện, Hạt Kiểm lâm huyện, UBND xã, thị trấn và các đơn vị chủ rừng trên địa bàn huyện.
 


Đồng chí Ngô Vĩnh Phong, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện
báo cáo tình hình triển khai công tác PCCCR 07 tháng đầu năm 2019

     Để chủ động triển khai các biện pháp PCCCR, giảm thiểu thiệt hại do cháy rừng gây ra, Đồng chí Trần Trung Triết, Phó Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện yêu cầu UBND các xã, thị trấn, các đơn vị chủ rừng và các lực lượng chức năng trên địa bàn huyện khẩn trương khắc phục những tồn tại, hạn chế và thực hiện nghiêm các nội dung sau:
    1. Thực hiện tốt các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật trên địa bàn nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong công tác bảo vệ rừng và PCCCR, đặc biệt là những người dân sống gần rừng và gắn liền với rừng; tổ chức ký cam kết bảo vệ rừng và PCCCR.
    2. Rà soát, kiện toàn và ban hành quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu phát triển Lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2016 - 2020, tăng cường kiểm tra, giám sát và đôn đốc thực hiện nhiệm vụ bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng tại các địa phương và coi công tác PCCCR là nhiệm vụ trọng tâm.
    3. Rà soát phương án, kế hoạch PCCCR ở địa phương và chủ rừng, phương án phải đảm bảo, gồm: chuẩn bị lực lượng, phương tiện theo phương châm 4 tại chỗ, phù hợp với từng khu vực có nguy cơ xảy ra cháy rừng, chủ động kiểm soát tình hình, kịp thời khống chế nhanh nhất các trường hợp cháy rừng xảy ra, kiên quyết không để xảy ra cháy rừng và cháy lớn.
    4. Thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa các lực lượng (Kiểm lâm, Công an, Quân đội) trong công tác bảo vệ rừng, PCCCR, có các phương án bảo đảm lực lượng, vật tư, trang thiết bị và hậu cần, thường trực, sẵn sàng phối hợp các lực lượng ứng phó, xử lý các tình huống cấp bách trong bảo vệ rừng và khi cháy rừng xảy ra.
    5. Tổ chức tuần tra, kiểm tra, giám sát và đôn đốc công tác PCCCR trong các thời kỳ cao điểm có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao. Tổ chức trực 24/24 giờ trong ngày, bố trí lực lượng canh phòng ở những khu rừng trọng điểm có nguy cơ cháy rừng cao; hướng dẫn quản lý chặt chẽ việc đốt nương làm rẫy, việc sử dụng lửa rừng, kiên quyết không để xảy ra cháy rừng.
6. Thường xuyên cập nhật thông tin điểm cháy trên website Cục Kiểm lâm để cập nhật kịp thời các điểm cháy và tham mưu huy động lực lượng tổ chức chữa cháy kịp thời, hiệu quả, hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra.
7. Đảm bảo nguồn kinh phí mua sắm, tu sửa các công trình, trang thiết bị, dụng cụ chữa cháy rừng tại địa phương và hỗ trợ cho lực lượng được huy động hoặc tự nguyện tham gia chữa cháy khi có cháy rừng xảy ra.
    8. Xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về PCCCR; xem xét trách nhiệm của tổ chức, cá nhân và người đứng đầu cơ quan, đơn vị và chủ rừng trong phạm vi trách nhiệm và quyền hạn của mình không có biện pháp bảo vệ rừng, PCCCR và khi có cháy rừng xảy ra, không tổ chức chữa cháy kịp thời.
 

Phạm Quốc Thịnh - HKL Ba Tơ

Tin khác

Tổ chức diễn tập chữa cháy rừng năm 2020 tại xã Tịnh phong, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi
BẢN TIN DỰ BÁO CHÁY RỪNG

Kỷ niệm 45 Năm ngành Kiếm lâm

Bạn thấy giao diện, bố cục website thế nào?