Tập huấn theo dõi diễn biến rừng năm 2019

Đăng vào 05/12/2019

            Từ ngày 02/12 đến ngày 03/12/2019, tại Hội trường Chi cục Kiểm lâm, Viện điều điều tra Quy hoạch rừng – Bộ Nông nghiệp phát triển nông thôn, Chi cục Kiểm lâm vùng 4 phối hợp với Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ngãi tổ chức lớp tập huấn cho cán bộ kiểm lâm và chủ rừng về ứng dụng kỹ thuật viễn thám và GIS trong cập nhật theo dõi diễn biến rừng.
          Tham dự buổi tập huấn có 30 học viên, bao gồm: Lãnh đạo và cán bộ phụ trách công tác theo dõi diễn biến rừng của Phòng Quản lý bảo vệ rừng và BTTN; lãnh đạo và phụ trách bộ phận Quản lý bảo vệ rừng và BTTN các Hạt Kiểm lâm; các chủ rừng nhóm II; các công ty nông lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh.


 
(Đồng chí Trần Kim Ngọc – Phó Chi cục trưởng phát biểu chỉ đạo)

Trong 02 ngày tập huấn, các học viên tham gia lớp tập huấn sẽ được các báo cáo viên giới thiệu và truyền đạt những kiến thức, kinh nghiệm bổ ích phục vụ công tác theo dõi diễn biến tài nguyên rừng và đất lâm nghiệp. Biết cách cập nhật diễn biến rừng bằng phần mềm FRMS 3.0.6; xử lý một số lỗi dữ liệu tồn tại trong quá trình cập nhật diễn biến rừng bằng phần mềm FRMS 3.0.6 và đồng bộ kết quả cập nhật lên hệ thống dữ liệu lên máy chủ trung tâm. Đồng thời có thể xử lý ảnh vệ tinh Sentinel 2, các nguồn ảnh vệ tinh nước ngoài miễn phí để phát hiện các khu vực có biến động rừng phục vụ công tác theo dõi diễn biến rừng hàng năm; kết xuất báo cáo, bản đồ hiện trạng rừng của các cấp xã, huyện, tỉnh. 

 
(Báo cáo viên trao đổi tại buổi tập huấn)

           Việc cập nhật theo dõi diễn biến rừng và đất lâm nghiệp hàng năm được quy định tại Thông tư số 33/2018/TT-BNNPTNT ngày 16/11/2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quy định về điều tra, kiểm kê theo dõi diễn biến rừng. Do đó,  việc bồi dưỡng, cung cấp thông tin, cập nhật kiến thức và trao đổi phương pháp, kỹ năng cho lực lượng Kiểm lâm và các chủ rừng, các công ty nông lâm nghiệp có ý nghĩa vô cùng thiết thực góp phần quản lý tài nguyên rừng trên địa bàn tỉnh ngày càng hiệu quả hơn./.
 

Lâm Đạo Hiền - CCKL

Tin khác

BẢN TIN DỰ BÁO CHÁY RỪNG

Kỷ niệm 45 Năm ngành Kiếm lâm

Bạn thấy giao diện, bố cục website thế nào?