Diễn tập phòng cháy, chữa cháy rừng tại xã Nghĩa Thuận, huyện Tư Nghĩa

Đăng vào 08/06/2020

           Trước diễn biến phức tạp của thời tiết nắng nóng kéo dài, để nâng cao tính chủ động trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng và nâng cao năng lực lãnh đạo, điều hành của cấp xã khi có cháy rừng xảy ra tại cơ sở.

           Sáng ngày 30/5/2020, UBND xã Nghĩa Thuận, huyện Tư Nghĩa tổ chức diễn tập chữa cháy rừng cấp xã năm 2020. Tham dự buổi diễn tập có đồng chí Huỳnh Ngọc Quận - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, PCT UBND huyện kiêm Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững (BCĐ); Lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh, Lãnh đạo các Phòng chuyên môn và Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR; Hạt Kiểm lâm huyện Tư Nghĩa; Lãnh đạo Công an huyện, Ban CHQS huyện; các phòng, ban, Hội đoàn thể huyện; Lãnh đạo 06 xã Khu Tây của huyện; Lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, các ngành, Hội đoàn thể xã Nghĩa Thuận; Bí thư Chi bộ các thôn, các Trưởng thôn và hơn 70 người dân xã Nghĩa Thuận.

(Lực lượng Kiểm lâm tham gia diễn tập chữa cháy rừng)

           Tình huống giả định diễn tập chữa cháy rừng: Vào lúc 08 giờ 30 phút, ngày 30/05/2020, có một em nhỏ đi chăn thả gia súc đã sơ ý làm phát lửa gây ra đám cháy nhỏ tại rừng trồng sản xuất của ông Võ Văn Trí, ở khu vực Lô 24, khoảnh 03, tiểu khu 136, thuộc thôn Phú Thuận, xã Nghĩa Thuận.

           Khi phát hiện đám cháy rừng chủ rừng đã tiến hành dập lửa, đồng thời báo cáo cho Trưởng thôn về tình hình cháy rừng. Nhận được tin báo, Trưởng thôn đã huy động lực lượng phòng cháy chữa cháy rừng tại chỗ của thôn theo phương châm “04 tại chổ” để xử lý đám cháy và báo cáo về Trưởng BCĐ xã để huy động lực lượng xung kích chữa cháy rừng của xã đến tiếp ứng. Song song với hoạt động trên BCĐ xã đã báo cáo về BCĐ huyện đề nghị huy động lực lượng của huyện phối hợp với lực lượng của xã tham gia chữa cháy rừng và đã dập tắt hoàn toàn đám cháy sau 40 phút.

(Các lực lượng tham gia diễn tập chữa cháy rừng)

           Buổi diễn tập chữa cháy rừng diễn ra thành công tốt đẹp theo đúng kế hoạch, kịch bản đề ra, thể hiện công tác chuẩn bị chu đáo, sự phối hợp đồng bộ giữa các lực lượng khi tham gia chữa cháy rừng đạt hiệu quả cao. BCĐ xã Nghĩa Thuận đã tổ chức họp rút kinh nghiệm, thông qua cuộc diễn tập đã góp phần nâng cao khả năng chỉ đạo, chỉ huy phòng cháy, chữa cháy rừng của cấp cơ sở, khả năng phối hợp và huy động lực lượng theo phương châm “04 tại chỗ”; đồng thời đây là một hình thức tuyên truyền rất quan trọng để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mỗi người dân trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn./.

 

 

Lâm Đạo Hiền - CCKL

Tin khác

BẢN TIN DỰ BÁO CHÁY RỪNG
Bạn thấy giao diện, bố cục website thế nào?