Tập huấn trực tuyến và ứng dụng phần mềm quản lý động vật hoang dã

Đăng vào 24/06/2021

          Từ ngày 02/6/2021 đến ngày 04/6/2021,  Tổng cục lâm nghiệp đã phối hợp với tổ chức FAO tổ chức thành công buổi tập huấn phần mềm quản lý động vật hoang dã cho Chi cục Kiểm lâm các tỉnh Nam trung bộ và Tây Nguyên.

           Do tình hình dịch bệnh Covid 19 vẫn đang diễn biến phức tạp nên buổi tập huấn diễn ra trực tuyến trong 3 ngày. Thông qua chương trình tập huấn là giúp các học viên cập nhật và sử dụng phần mềm quản lý động vật hoang dã đang được nuôi tại các cơ sở ở địa phương một cách khoa học, hiệu quả.

Cập nhận số liệu vào phần mềm  globits

 

 

           Phần mềm thiết lập cơ sở dữ liệu để quản lý, theo dõi các cơ sở gây nuôi động vật hoang dã từ trung ương đến địa phương nhằm góp phần trong công tác bảo tồn các loài động vật hoang dã, tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước, ngăn chặn tình trạng mua bán, tiêu thụ động vật rừng trái pháp luật trên địa bàn tỉnh; phòng chống dịch bệnh; tạo điều kiện và góp phần phát triển nghề chăn nuôi động vật hoang dã phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế xã hội tại địa phương và giảm áp lực săn bắt động vật hoang dã trong tự nhiên.

            Ngoài ra, phần mềm đã xây dựng được một bản đồ số hóa phân bố các cơ sở nuôi động vật hoang dã tại các địa phương cho phép cán bộ quản lý có thể biết được chính xác tọa độ, vị trí, số lượng động vật hoang dã đang nuôi tại một thời điểm nhất định, nhận dạng loài...Điều này làm tăng cường năng lực quản lý, bảo vệ động vật hoang dã  cho các cán bộ quản lý tại địa phương và giúp bảo tồn những nguồn gen quý hiếm, tạo cân bằng môi trường sinh thái trong tự nhiên.

         Sau khi được tập huấn, Chi cục Kiểm lâm Quảng Ngãi đang tổ chức cập nhật số liệu các cơ sở nuôi, các loài động vật hoang dã thông thường, nguy cấp, quý hiếm lên phần mềm và chạy thử ứng dụng. Dự kiến đến cuối tháng 6/2021 sẽ đưa vào triển khai rộng rãi trên địa bàn tỉnh.

Nguyễn Lữ Thế Anh-CCKL

Tin khác

BẢN TIN DỰ BÁO CHÁY RỪNG
Bạn thấy giao diện, bố cục website thế nào?