Chi cục Kiểm lâm Quảng Ngãi hưởng ứng Đề án trồng mới 1 tỷ cây xanh bằng nhân giống và phát triển cây Ươi

Đăng vào 23/08/2021

           Theo đề án trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021 – 2025 do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát động với chủ đề “Vì một Việt Nam Xanh”, Chi cục Kiểm lâm Quảng Ngãi đã xây dựng kế hoạch và tổ chức ươm trồng cây Ươi (Scaphium macropodum) nhằm hưởng ứng Chương trình, đồng thời tạo sinh kế bền vững cho bà con khu vực miền núi.

         Cây Ươi  là loài cây gỗ lớn. Hạt của nó được sử dụng trong y học cổ truyền có tác dụng thanh nhiệt và cũng có thể dùng để trị chứng rối loạn tiêu hóa hoặc làm mát cổ họng. Cây Ươi có giá trị về kinh tế, dược liệu nên đến mùa lấy hạt người dân thường đổ về nơi có quần thể cây Ươi để khai thác rất đông. Tuy nhiên, trong tự nhiên, số lượng cây Ươi giảm dần trong những năm gần đây. Nguyên nhân là do một số người dân khai thác theo kiểu chặt cây để lấy hạt. Phương thức này mang tính hủy diệt diễn ra ồ ạt, gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài nguyên rừng.

Cây ươi được ươm tại vườn ươm của Chi cục Kiểm lâm Quảng Ngãi

          Nắm bắt được vấn đề, Chi cục Kiểm lâm Quảng Ngãi đã tăng cường công tác tuyên truyền vận động người dân trên địa bàn chấp hành nghiêm các quy định về khai thác, vận chuyển lâm sản; đặc biệt, nghiêm cấm việc chặt hạ cây Ươi để hái quả. Đồng thời, tổ chức tuần tra, truy quét, lập các chốt để ngăn chặn việc chặt cây Ươi thu hái quả nhằm bảo vệ số lượng cây Ươi còn lại trên địa bàn tỉnh, bảo tồn đa dạng sinh học và hệ sinh thái.

          Song song với công tác tuyên truyền và bảo vệ cây Ươi, Chi cục Kiểm lâm Quảng Ngãi tiến hành gieo ươm thử nghiệm giống cây Ươi tại vườn ươm giống của đơn vị. Đến ngày 19/8/2021, Đơn vị đã gieo tạo được 500 cây và đang tiếp tục nghiên cứu các phương pháp gieo ươm hiệu quả. Bước đầu gieo ươm đã mang lại kết quả khá khả quan, tỷ lệ nảy mầm đạt khoảng 90%. Đây là dấu hiệu đáng mừng trong công tác bảo tồn và phát triển giống cây Ươi trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

          Dự kiến, sau nhân giống thành công, Chi cục Kiểm lâm sẽ tiến hành trồng thử nghiệm ở các khu vực miền núi vừa tạo cảnh quan môi trường, phòng hộ và đặc biệt là tạo sinh kế lâu dài, ổn định cho người dân bản địa trong việc thu hái lâm sản ngoài gỗ. Qua đó, nâng cao nhận thức cho người dân, tạo được sự đồng thuận trong việc bảo vệ, vận động người dân địa phương tích cực tham gia bảo vệ loài cây Ươi cũng như thực hiện việc khai thác quả Ươi theo đúng quy định nhằm giảm áp lực lên rừng, đảm bảo công tác bảo tồn, khai thác bền vững sản phẩm dưới tán rừng, nhất là cây Ươi trong thời gian đến.

Nguyễn Lữ Thế Anh-CCKL

Tin khác

BẢN TIN DỰ BÁO CHÁY RỪNG
Bạn thấy giao diện, bố cục website thế nào?