Chi cục Kiểm lâm chủ động công tác phòng cháy, chữa cháy rừng ngay từ đầu năm 2022.

Đăng vào 21/03/2022

       Tỉnh Quảng Ngãi có tổng diện tích tự nhiên là 515.524,87 ha; trong đó, diện tích đất có rừng (bao gồm cả rừng trồng chưa thành rừng là 333.519,97 ha) chiếm 64,7% tổng diện tích tự nhiên. Rừng tự nhiên 106.771,81 ha, rừng trồng 226.748,16 ha. Tỷ lệ độ che phủ rừng toàn tỉnh năm 2021 là 51,75% (bao gồm cây trồng phân tán là 5.300,91 ha)[1].

       Trong những năm qua, diện tích rừng bị thiệt hại do cháy rừng gây ra trên địa bàn tỉnh chủ yếu là rừng trồng thuộc khu vực đồi núi thấp và trung bình. Hiện nay, diện tích rừng trồng đang phát triển mạnh, nhiều cấp tuổi khác nhau, trong năm 2021 có trên 27.000 ha rừng trồng khai thác; có nhiều diện tích tiếp giáp với các khu dân cư, khu vực nghĩa địa, khu du lịch, rừng trồng xen kẽ với ruộng vườn, nương rẫy của Nhân dân, gần đường giao thông nên việc sử dụng lửa bất cẩn của người dân rất dễ gây cháy lan vào rừng. Tình hình thời tiết diễn biến hết sức phức tạp, nắng nóng nắng nóng kéo dài diễn ra trên diện rộng cùng với đó là dịch bệnh Covid-19 bùng phát, phải thực hiện giãn cách xã hội trong thời gian dài đã ảnh hưởng mạnh mẽ hoạt động phòng cháy, chữa cháy rừng; cấp dự báo cháy rừng rừng luôn ở cấp nguy hiểm (cấp IV), cực kỳ nguy hiểm (cấp V), các biện pháp về phòng cháy, chữa cháy rừng chưa được thực hiện đúng quy định như: người dân không đăng kí với chính quyền địa phương thời gian, địa điểm xử lý thực bì sau khai thác, bất cẩn trong việc sử dụng lửa đốt thực bì sau khai thác rừng trồng, việc kiểm soát chưa thực hiện nghiêm khi nền nhiệt độ ở mức cao, độ ẩm không khí thấp đã gây cháy lan, đốt khi cấp dự báo cháy rừng rừng ở cấp nguy hiểm (cấp IV), cực kỳ nguy hiểm (cấp V),... cũng là những nguyên nhân chính gây cháy rừng.

(Kiểm tra công tác PCCCR tại UBND huyện Sơn Tịnh)

       Để chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng trong mùa khô, ngay từ đầu năm 2022 Chi cục Kiểm lâm đã tham mưu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh ban hành văn bản tăng cường công tác bảo vệ, phát triển rừng trên địa bàn tỉnh năm 2022; chỉ đạo các Hạt Kiểm lâm trực thuộc đôn đốc các chủ rừng, UBND cấp xã xây dựng phương án phòng cháy, chữa cháy rừng theo quy định; theo đó, phương án phòng cháy, chữa cháy rừng do chủ rừng, UBND cấp xã lập theo quy định phải gửi đến cơ quan Kiểm lâm, Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ ở địa phương tham gia ý kiến và hướng dẫn, kiểm tra việc xây dựng thực hiện phương án phòng cháy, chữa cháy rừng, ngoài ra còn yêu cầu các Hạt Kiểm lâm trực thuộc chủ động tham mưu UBND cấp huyện ban hành Kế hoạch phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô năm 2022 và Chi cục Kiểm lâm khẩn trương triển khai theo phương châm “4 tại chỗ”. Quan điểm phòng cháy là chính, chữa cháy phải kịp thời. Trong đó, công tác ứng trực nhằm phát hiện sớm đám cháy để kịp thời dập tắt, không để xảy ra cháy lan, cháy lớn luôn được coi trọng. Công tác tuyên truyền được thực hiện thường xuyên, với nhiều hình thức. Tổ chức ký cam kết thực hiện các quy định về bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng với các chủ rừng, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư thôn sống gần rừng; hướng dẫn chủ rừng xử lý thực bì các khu vực rừng trồng có nguy cơ cháy cao. Rà soát Quy chế phối hợp trong công tác bảo vệ rừng và PCCCR trên địa bàn giữa các lực lượng liên ngành Kiểm lâm, Công an, Quân đội; đã ký kết Kế hoạch phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ - Công an tỉnh trong công tác phòng cháy chữa cháy rừng.

       Theo dự báo, cảnh báo cháy rừng, ngay từ đầu năm 2022 Chi cục Kiểm lâm và các Hạt Kiểm lâm tổ chức trực cháy 24/24 giờ tại cơ quan để cập nhật thông tin cảnh báo cháy rừng trên Cổng thông tin điện tử Cục Kiểm lâm; phối hợp với Đài Khí tượng thủy văn tỉnh cung cấp dự báo cháy rừng hàng ngày trên địa bàn tỉnh; phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Trung tâm kinh doanh - VNPT Quảng Ngãi để đưa tin dự báo, nhắn tin tự động cấp dự báo cháy rừng hàng ngày và bằng văn bản đến chủ rừng để cảnh báo nguy cơ cháy rừng trong suốt 6 tháng mùa khô (từ tháng 3 đến tháng 8), thiết lập nhóm Zalo Chi cục Kiểm lâm tỉnh để thông tin cảnh báo cháy, báo tin điểm cháy, yêu cầu xác minh điểm cháy; đồng thời tham gia nhóm Zalo Chi cục Kiểm lâm vùng IV ,…; ngoài ra, viết tin, bài phản ánh về công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng tại các địa phương trong tỉnh.

       Chi cục Kiểm lâm tham mưu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh thành lập Đoàn Kiểm tra liên ngành về công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; xây dựng Kế hoạch để thực hiện; đơn vị thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng các phương tiện, dụng cụ; sẵn sàng hỗ trợ lực lượng, phương tiện chữa cháy rừng cho các địa phương, chủ rừng khi có yêu cầu; xử lý kịp thời theo thẩm quyền hoặc trình cấp thẩm quyền xử lý theo quy định pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân và chủ rừng vi phạm các quy định về phòng cháy, chữa cháy rừng.

       Chi cục Kiểm lâm cũng đề nghị Ban Quản lý rừng phòng hộ tỉnh, các công ty Lâm nghiệp xây dựng và tổ chức thực hiện phương án PCCCR đối với diện tích rừng do đơn vị quản lý theo quy định tại Điều 45, Nghị định số 156/2018/NĐ-CP ngày 16/11/2018 của Chính phủ Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Lâm nghiệp; tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật về bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng; tu bổ, sửa chữa, xây mới các công trình phòng cháy, chữa cháy rừng đảm bảo chất lượng, phát huy hiệu quả trong suốt mùa khô; thực hiện hiệu quả Quy chế phối hợp trong công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng với các đơn vị liên quan trên địa bàn; nhắc nhở, kiểm tra các hộ nhận khoán bảo vệ rừng thực hiện nghiêm các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng; sẵn sàng lực lượng phương tiện chữa cháy rừng khi có cháy rừng xảy ra.

       Trong thời điểm mùa khô nắng nóng gay gắt năm 2022, với diện tích hơn 200 nghìn ha rừng trồng của tỉnh đứng trước hiểm họa nguy cơ cháy rừng nhưng với sự nỗ lực của các lực lượng chức năng của tỉnh cùng với sự chung tay của quần chúng Nhân dân, chủ rừng trong công tác bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng, tỉnh Quảng Ngãi quyết tâm hạn chế đến mức thấp nhất các vụ cháy rừng cũng như thiệt hại do cháy rừng gây ra./.

 

[1] Quyết định số 192/QĐ-UBND ngày 07/3/2022 của UBND tỉnh Công bố hiện trạng rừng tỉnh năm 2021.

Lâm Đạo Hiền - CCKL

Tin khác

THÔNG BÁO LỊCH TIẾP CÔNG DÂN
BẢN TIN DỰ BÁO CHÁY RỪNG
Bạn thấy giao diện, bố cục website thế nào?