Trà Bồng tổng kết công tác quản lý bảo vệ rừng năm 2021

Đăng vào 26/04/2022
Sáng ngày 22/4/2022, tại UBND xã Trà Phong UBND huyện Trà Bồng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác bảo vệ, phát triển rừng và phòng cháy chữa cháy rừng năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022. Tham dự Hội nghị có Đồng chí Phạm Minh Long - Phó Bí thư thường trực, Chủ tịch HĐND huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Sương - Chủ trì Hội nghị cùng đại diện lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh, Ban Quản lý rừng phòng hộ tỉnh, thành viên BCĐ cấp xã, thị trấn, trưởng thôn và các đơn vị chủ rừng trên địa bàn huyện.

(Ông Trần Văn Sương-PCT UBND huyện khai mạc Hội nghị)

       Năm 2021 là năm chịu tác động nhiều nhất của biến đổi khí hậu đã gây ảnh hưởng nặng nề đến quá trình phát triển kinh tế, xã hội của nhân dân trong huyện nhà. Song được sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh, Thường trực huyện ủy, sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan chức năng, các ban ngành, Mặt trận và các hội đoàn thể huyện và UBND các xã, thị trấn đã tổ chức triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp quản lý, bảo vệ rừng trong đó tổ chức nhiều đợt tuần tra, kiểm tra, truy quét các vùng trọng điểm về phá rừng, khai thác, vận chuyển lâm sản trái pháp luật, qua đó đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn xử lý nhiều vụ vi phạm. Tuy nhiên, công tác quản lý bảo vệ, phát triển rừng, PCCCR và quản lý lâm sản trên địa bàn huyện cũng đứng trước những khó khăn, thách thức không nhỏ, đó là công tác bảo vệ rừng tại một số địa phương nhất là các vùng giáp ranh giữa các xã trong và ngoài huyện chưa thật sự chuyển biến tích cực. Tình trạng vi phạm các quy định về quản lý bảo vệ rừng và quản lý lâm sản vẫn còn xảy ra, tính chất và hành vi xâm hại rừng của các đối tượng vi phạm ngày càng tinh vi, xảo quyệt, sẵn sàng cản trở, chống đối quyết liệt lực lượng thi hành công vụ khi bị bắt giữ. Trong năm, trên địa bàn huyện xảy ra 12 vụ cháy rừng, diện tích thiệt hại: 9,6227ha (rừng tự nhiên 3,8842ha, rừng trồng 5,7385ha), phát hiện và xử lý 60 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp, tang vật, phương tiện tạm giữ 48,577m3 gỗ các loại: (23,526m3 gỗ xẻ, 25,051m3 gỗ tròn trong đó có 14,593m3 gỗ keo), 08 cưa xăng, 05 rựa, 01 ghe máy, 13 xe máy, 01 xe máy cày, 01 xe ô tô.

       Tại Hội nghị, các đại biểu dự Hội nghị cũng đã tập trung thảo luận, phân tích, đánh giá những thuận lợi và khó khăn cũng như sự phối hợp giữa các cơn quan đơn vị có liên quan trong công tác quản lý bảo vệ rừng. Ban Chỉ đạo các cấp và ngành chức năng liên quan đã nghiêm túc nhìn nhận những hạn chế, tồn tại, làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm tại từng địa bàn đối với từng đơn vị, từ đó đề xuất các giải pháp tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác QLBVR và PCCCR trong năm 2022.

        Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Đồng chí Phạm Minh Long  Phó Bí thư thường trực, Chủ tịch HĐND huyện mong muốn từng Chi bộ cấp ủy xã, thị trấn cần quyết liệt hơn trong việc chỉ đạo đối hộ dân, cộng đồng khu dân cư trực tiếp nhận giao khoán việc bảo vệ rừng, phối hợp tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức cho nhân dân thấy rõ quyền lợi, trách nhiệm trong công tác bảo vệ tài nguyên rừng, PCCCR và quản lý lâm sản…

       Kết luận Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Sương đánh giá cao những cố gắng nỗ lực của các cấp, các ngành, đơn vị, địa phương trong việc triển khai thực hiện công tác quản lý bảo vệ rừng. Phó Chủ tịch cũng đề nghị cần giải quyết triệt để những tồn tại, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện. Công tác phối hợp giữa chủ rừng với chính quyền địa phương cần chặt chẽ, cụ thể. Hoàn thành công tác công khai các diện tích rừng cần bảo vệ nghiêm ngặt để người dân được biết, cùng tham gia QLBVR; tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục môi trường, phổ biến giáo dục cho người dân trên địa bàn huyện trong công tác quản lý bảo vệ rừng, PCCCR.

(Khen thưởng cho tập thể, cá nhân)

       Dịp này, Hội nghị cũng đã tổ chức khen thưởng giấy khen cho 4 tập thể và 8 cá nhân đã có thành tích tốt trong công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng của năm 2021./.

Phạm Tấn Kiểm - CCKL

Tin khác

THÔNG BÁO LỊCH TIẾP CÔNG DÂN
BẢN TIN DỰ BÁO CHÁY RỪNG
Bạn thấy giao diện, bố cục website thế nào?