Đàn khỉ tại đảo Hòn Trà, Sơn Trà, Bình Đông, Bình Sơn, Quảng Ngãi

Đăng vào 05/05/2022
Sau khi có thông tin xuất hiện đàn Khỉ tại đảo Hòn Trà, thôn Sơn Trà, xã Bình Đông, huyện Bình Sơn. Nhằm bảo vệ đàn khỉ tại đảo Hòn Trà, thôn Sơn Trà, xã Bình Đông, huyện Bình Sơn, Chi cục Kiểm lâm Quảng Ngãi đã có Công văn số 232/CCKL-BVR ngày 18/04/2022 yêu cầu Hạt Kiểm lâm huyện Bình Sơn tổ chức xác minh, điều tra về thông tin mà kênh youtube đã phản ánh.

       Xác minh ban đầu đàn Khỉ xuất hiện trên đảo Hòn Trà là loài Khỉ vàng (tên khoa học: Macaca Mulatta) thuộc Danh mục động vật nguy cấp, quý, hiếm Nhóm IIB theo Nghị định số 84/2021/NĐ-CP ngày 22/9/2021 của Chính Phủ. Số lượng khoảng 10 con, chúng hoạt động và kiếm ăn tự do  trên đảo và thường xuyên được Cụ Chất( một người dân địa phương) thường đem thức ăn để cung cấp cho đàn Khỉ.

       Khỉ vàng thuộc nhóm động vật nguy cấp quý hiếm được pháp luật bảo vệ, có giá trị cao trong y học (sản xuất vacccine phòng bại liệt trẻ em và dùng để thử nghiệm một số loại vacccine khác) nên Chi cục Kiểm lâm Quảng Ngãi đã lên kế hoạch tổ chức kiểm tra hiện trường thực tế đảo Hòn Trà nhằm đề xuất các biện pháp bảo vệ phù hợp với tình hình địa phương và kêu gọi các tổ chức bảo tồn động vật hoang dã trong nước, quốc tế chung tay tham gia vào công tác bảo tồn đàn Khỉ.

       Trước mắt Chi cục Kiểm lâm Quảng Ngãi đã chỉ đạo Hạt Kiểm lâm tăng cường công tác tuyên truyền đến với tổ chức, cá nhân tại địa phương nâng cao ý thức bảo vệ, bảo tồn động vật hoang dã nói chung và đàn Khỉ tại đảo Hòn Trà nói riêng và đề nghị UBND huyện Bình Sơn chỉ đạo ngành chức năng và chính quyền địa phương xã Bình Đông có giải pháp hỗ trợ người dân thôn Hòn Trà kịp thời ngăn chặn các đối tượng xấu xâm hại đến đàn Khỉ. Tổ chức khoanh vùng bảo vệ tạm thời, tránh tác động vào sinh cảnh và cắm biển cảnh báo khu vực xung quanh để mọi người đều biết, hạn chế xung đột giữa đàn Khỉ và người dân./.

Nguyễn Lữ Thế Anh - CCKL

Tin khác

THÔNG BÁO LỊCH TIẾP CÔNG DÂN
BẢN TIN DỰ BÁO CHÁY RỪNG
Bạn thấy giao diện, bố cục website thế nào?