Tổ chức Hội thảo “tham vấn giải pháp bảo tồn loài Chà vá chân xám tại địa bàn huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi”

Đăng vào 09/12/2022

Ngày 02/12/2022, Sở Nông  nghiệp  và PTNT tỉnh Quảng Ngãi (Chi cục Kiểm lâm) phối hợp với Trung tâm GreenVieet và tổ chức FFI tổ chức Hội thảo “tham vấn giải pháp bảo tồn loài Chà vá chân xám tại địa bàn huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi” nhằm tìm kiếm các giải pháp trước mắt và lâu dài để bảo tồn quần thể Chà vá chân xám nói riêng và đa dạng sinh học nói chung trên địa bàn huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi do Ông Nguyễn Quang Trung, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đồng chủ trì.

Tham dự hội thảo gồm có:

* Đại diện các nhà khoa học và đại biểu ngoài tỉnh:

1. Giáo sư, tiến sĩ khoa học Ðặng Huy Huỳnh, nguyên Viện trưởng Viện Sinh thái và tài nguyên sinh vật (Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam), nguyên Chủ tịch Hội động vật học Việt Nam

2. TS. Lưu Hồng Trường, Viện Trưởng viện sinh thái học Miền Nam (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam)

3. Ông Andrew Riesen, Cố vấn kỹ thuật bảo tồn cho tổ chức FFI – Chương trình tại Việt Nam

4. Đại diện Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP Đà Nẵng;

5. Đại diện lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm Quảng Nam

6. Đại diện lãnh đạo và cán bộ của tổ chức FFI, Trung tâm Green Viet;

7. Đại diện Khu Bảo tồn thiên nhiên Kon Chư răng (Gia Lai) và Ban Quản lý RPH Thạch Nham (Kon Tum);

* Về phía tỉnh Quảng Ngãi:

1. Ông Phạm Duy Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm.

2. Đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh và các Sở, ngành liên quan: Tài nguyên và Môi trường, Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Trường Đại học Phạm Văn Đồng.

3. Đại diện lãnh đạo Ban Quản lý RPH tỉnh, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng, các Công ty TNHH MTV LN: Ba Tơ, Ba Tô; Cơ quan Kiểm lâm tỉnh, kiểm lâm huyện Ba Tơ và Trà Bồng.

4. Đại diện lãnh đạo UBND, Công an, Ban Chỉ huy Quân sự các huyện: Ba Tơ và Trà Bồng; lãnh đạo UBND, Công an, Ban Chỉ huy Quân sự các xã: Ba Xa, Ba Nam, Ba Lế và đại diện Cộng đồng dân cư các thôn: Gòi H'Re (Ba Xa), Làng Vờ, Làng Dút, Xà Râu (Ba Nam), Làng Tốt, Vả Lế, Gòi Lế (Ba Lế)

Ngoài ra còn có các cơ quan truyền thông tại địa phương và khu vực gồm Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh; Báo Quảng Ngãi; An ninh Ti vi.

Chương trình Hội thảo: Buổi sáng gồm 4 phiên: Khai mạc; Trình bày tham luận; Thảo luận chung; Tổng kết buổi sáng. Buổi chiều gồm 03 phiên: Thảo luận nhóm; Trình bày thảo luận nhóm; Tổng kết và bế mạc.

Tại hội thảo, cùng với các đơn vị khác, Viện Sinh thái học Miền Nam đã có báo cáo về hiện trạng thông tin về đa dạng sinh học nói chung và các loài quý hiếm, đặc hữu ở khu vực Ba Tơ. Đặc biệt, FFI và GreenViet báo cáo vừa ghi nhận nhiều loài sinh vật độc đáo, trong đó đáng chú ý là mới điều tra cơ bản 1/3 diện tích rừng đã ghi nhận ít nhất 169 cá thể Voọc chà vá chân xám tại Ba Tơ, qua đó xác định đây là quần thể lớn thứ ba của loài đã biết cho đến nay trong cả nước và cả thế giới. Các kinh nghiệm bảo tồn Voọc chà vá chân xám tại Quảng Nam và Kon Tum cũng được chia sẻ cho các đơn vị liên quan ở tỉnh Quảng Ngãi. Phát biểu tại hội thảo, GS.TSKH. Đặng Huy Huỳnh khẳng định sự độc đáo của tính đa dạng sinh học gắn chặt với các giá trị văn hóa, lịch sử và tự nhiên của khu vực Ba Tơ. Cuối hội thảo, các biện pháp thúc đẩy công tác bảo tồn đa dạng sinh học khu vực Ba Tơ đã được thảo luận và đề xuất.

Kết luận tại hội thảo, ông Nguyễn Quang Trung, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đánh giá cao các nổ lực của các cơ quan, ban ngành địa phương và các tổ chức nghiên cứu, bảo tồn tại khu vực Ba Tơ, khẳng định tầm quan trọng về đa dạng sinh học của Ba Tơ đối với tỉnh nhà, khu vực Tây Nguyên và Nam Trung Bộ cũng khu vực, đồng thời chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm kết hợp với các cơ quan, đơn vị trong và ngoài tỉnh nhanh chóng tiến hành các bước chuẩn bị nhằm sớm trình xin ý kiến lãnh đạo tỉnh về việc thành lập Khu bảo tồn thiên nhiên Ba Tơ, nhằm bảo vệ lâu dài loài Voọc chà vá chân xám và các loài động vật và thực vật đa dạng và quý, hiếm tại Ba Tơ.

Theo Quyết định số 45/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể bảo tồn đa dạng sinh học của cả nước đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, huyện Ba Tơ đã được quy hoạch là khu dự trữ thiên nhiên trong Quy hoạch bảo tồn đa dạng sinh học tỉnh Quảng Ngãi đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 với diện tích 39.000 ha./.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

Bùi Vy Khánh - CCKL

Tin khác

THÔNG BÁO LỊCH TIẾP CÔNG DÂN
BẢN TIN DỰ BÁO CHÁY RỪNG
Bạn thấy giao diện, bố cục website thế nào?