Trang Chủ » Tin tức » TIN HOẠT ĐỘNG » Gia hạn thời gian thực hiện Dự án trồng rừng phòng hộ cảnh quan môi trường huyện Lý Sơn

Gia hạn thời gian thực hiện Dự án trồng rừng phòng hộ cảnh quan môi trường huyện Lý Sơn

Chiều 18-10, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Văn Minh làm việc với sở ngành, địa phương liên quan để xem xét, giải quyết những khó khăn, vướng mắc của Dự án trồng rừng phòng hộ cảnh quan môi trường huyện Lý Sơn.

Dự án trồng rừng phòng hộ cảnh quan môi trường huyện Lý Sơn có quy mô diện tích 130 ha; trong đó diện tích trồng rừng 118 ha, với các loại cây trồng như sanh, sộp, bồ đề, bàng phễu, phi lao; 12 ha còn lại là trồng cây cảnh quan (2.027 cây). Dự án có tổng mức đầu tư trên 20 tỷ đồng.

Theo Báo cáo của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh (chủ đầu tư), đối với hạng mục trồng rừng, đến nay dự án đã triển khai trồng được 83,8/118 ha tại các khu vực núi Hòn Sỏi, núi Giếng Tiền, núi Hòn Tai, núi Thới Lới và xã An Bình (Đảo Bé), đạt 71% khối lượng. Về hạng mục trồng cây cảnh quan đã trồng được 1.657/2.027 cây trên các trục đường giao thông, cơ quan, trường học, đê, kè …đạt 81% khối lượng. Tổng giá trị giải ngân đến thời điểm báo cáo là 12,7 tỷ đồng, đạt 63,34%.

Sở Nông nghiệp Phát triển Nông thôn, đơn vị được UBND tỉnh giao kiểm tra đánh giá cũng cho biết, trong điều kiện thời tiết trên đảo cực kỳ khắc nghiệt, nhiều khu vực khô cằn sỏi đá, đất nhiễm mặn, thiếu nước tưới vào mùa khô,…Bên cạnh đó, tình trạng bò, dê của người dân thả rông tại các khu vực rừng trồng đã ảnh hướng rất lớn đến công tác trồng rừng, sinh trưởng, phát triển cây trồng. Với sự nỗ lực của chủ đầu tư, các đơn vị liên quan, nhiều giải pháp kỹ thuật trồng, chăm sóc, bảo vệ đã được áp dụng đồng bộ nên tỷ lệ cây sống bình quân đạt từ 70-95%, chiều cao trung bình của rừng trồng và cây cảnh quan đến nay đạt từ 1,5-2,5m.

Theo kế hoạch, dự án sẽ kết thúc công tác trồng rừng trong năm 2016, tuy vậy với khối lượng thực hiện như trên dự án đã chậm tiến độ, khó có khả năng hoàn thành trong năm như kế hoạch đề ra, do những nguyên nhân khách quan, chủ quan khác nhau.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Văn Minh nhấn mạnh đến ý nghĩa đặc biệt quan trọng của công tác trồng rừng, cảnh quan môi trường trên huyện đảo. Để tiếp tục triển khai thực hiện hoàn thành dự án đạt mục tiêu đề ra, thống nhất gia hạn thời gian thực hiện dự án, trong đó có việc điều chỉnh giải pháp kỹ thuật trồng, chăm sóc, bảo vệ.

hoplyson1

Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với chủ đầu tư, các sở ngành liên quan thực hiện các quy trình, thủ tục điều chỉnh theo đúng quy định hiện hành; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn rà soát lại toàn bộ những bất cập trong việc thiết kế, trồng cây, loại cây,… để tham mưu UBND tỉnh trong việc điều chỉnh dự án cho phù hợp.

Giao Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh tiếp tục đầu tư chăm sóc đối với diện tích rừng trồng tại khu vực núi Hòn Sỏi, núi Giếng Tiền để cây khép tán tạo thành rừng. Riêng khu vực lòng chảo núi Giếng Tiền cần trồng xen hàng cây phi lao giữa hai hàng để nâng mật độ cây trồng; đối với diện tích rừng trồng tại núi Hòn Tai, núi Thời Lới và Đảo Bé tiếp tục triển khai chăm sóc cây trồng theo kế hoạch được duyệt, đảm bảo cây trồng sinh trưởng phát triển, lựa chọn những loại cây trồng có tỷ lệ sống cao để trồng dặm thay thế cây đã chết. Đối với những vùng không trồng được cây cảnh quan như thiết kế thì tăng cường trồng ở các cơ quan, đơn vị, trường học, khu dân cư,…sau đó bàn giao cho các cơ quan, đơn vị này có trách nhiệm chăm sóc bảo vệ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu UBND huyện Lý Sơn tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục nhân dân thấy được ý nghĩa, tầm quan trọng của việc trồng rừng, môi trường cảnh quan trên huyện đảo, từ đó nâng cao nhận thức trong việc bảo vệ, chăm sóc rừng trồng, không thả rông bò, dê ảnh hưởng đến việc sinh trưởng, phát triển cây trồng,…

 Nguyễn Đại